Blog

Nhà kính trồng hoa – Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhà kính trồng hoa là một trong những phương pháp ứng dụng khoa học công nghệ cao vào trong canh tác Nó phù hợp với nhiều loài hoa mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy nhiều địa phương, nhiều hộ nông dân đã áp dụng các cách thức trồng hoa cho nhà kính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mô hình nhà kính trồng hoa cũng như các lưu ý khi trồng hoa ở trong nhà kính qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà kính là công tình có cạnh và phần mái được làm bằng kính hoặc một số loại vật liệu khác để cung cấp cho cây một môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Bởi khi có những điều kiện thay đổi bất thường của thời tiết thì cây trong nhà kính vẫn được cung cấp các điều kiện phát triển tốt nhất. Đó là việc điều chỉnh được nhiệt độ, lượng nước, độ ẩm và hạn chế các tác động xấu của môi trường. Bên cạnh việc trồng rau thì nhiều người cũng đã áp dụng mô hình nhà kính trồng hoa và mang lại hiệu quả cao.

Các loại hoa thích hợp trồng trong nhà kính

Nhà kính trồng hoa là một mô hình hiệu quả. Tuy nhiên khi nghiên cứu áp dụng mô hình này bạn cần phải cân nhắc cẩn thận. Bởi không phải loại hoa nào cũng phù hợp để gieo trồng trong nhà kính. Cũng như việc với mỗi loại hoa lại có một cách chăm sóc khác nhau và các yếu tố về thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm khác nhau. Trước khi đi vào tìm hiểu nhà kính trồng hoa bạn cần phải biết đâu là những loài hoa có thể trồng trong nhà kính dưới đây nhé!

Hoa hồng

Hoa hồng là một loại hoa cần được sự chăm sóc rất kỹ lưỡng trong mùa đông. Nhất là đối với những khu vực có khí hậu mùa đông lạnh thì bạn nên áp dụng các mô hình nhà kính trồng hoa. Nó có thể được trồng trong chậu hoặc dưới mặt đất nhưng đều cần phải đảm bảo được yêu cầu về độ thoát nước. Về cơ bản hoa hồng yêu cầu về ánh sáng mặt trời khoảng 8 tiếng mỗi ngày nhưng bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng trong nhà kính nhân tạo. Và nhiệt độ tính theo độ C khoảng 21 đến 26 độ. Nhớ chú ý tưới nước mỗi tuần mỗi lần và được bón phân hằng tháng.

Hoa Lily

Nhà kính trồng hoa lily cũng được nhiều hộ gia đình ứng dụng. Nó sẽ được cung cấp độ ẩm để hoa nở được trong một thời gian dài hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý địa điểm đặt nhà kính trồng hoa phải trên nền đất có khả năng thoát nước nhanh chóng. VÀ để bổ sung thêm ánh sáng tự nhiên bạn có thể tăng lượng ánh sáng ở trong nhà kính của mình.

Hoa lan

Bởi hoa lan rất nhạy cảm với cả cái nóng và cái lạnh nên đây là loài hoa phù hợp với các mô hình nhà kính trồng hoa. Bởi khi đó bạn có thể dễ dàng điều chỉnh được nhiệt độ và ánh sáng cụ thể. Về phần lớp màng của nhà kính trồng hoa lan cần phải có cửa sổ mờ đục để có thể lọc được ánh sáng. Như vậy sẽ có thể bảo vệ được hoa lan khởi ánh sáng mặt trời.

Yêu cầu nền nhiệt đối với hoa lan khoảng 21 đến 26 độ vào ban ngày và khoảng 10 đến 16 độ vào ban đêm. Để có thể duy trì được nhiệt độ này bạn cần phải bố trí hệ thóng quạt và máy sưởi trong nhà kính Thêm vào đó tạo sương trong nhà kính trồng hoa lan 3 ngày một lần để duy trì độ ẩm.

Hoa violet

Hoa violet châu Phi cũng có nhiều màu sắc khác nhau như tím, hồng, đỏ… Và môi trường thích hợp để hoa lan sinh trưởng và phát triển là trong điều kiện đất hấp nhiều dinh dưỡng và độ ẩm cao. Và nhà kính trồng hoa là một môi trường lý tưởng để bạn cung cấp cho hoa độ ẩm như vậy. Tuy nhiên cần ghi nhớ một điều rằng là khi cung cấp độ ẩm không nên làm lá bị ướt vì đó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đốm lá.

Và một số loài hoa khác như Chenille Plant, Hibiscus…

Một số mô hình nhà kính trồng hoa hiệu quả
Trồng hoa trong nhà kính sẽ là một mô hình lý tưởng bởi trong nhà kính dễ điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật. Chính vì vậy cây sẽ không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài thời tiết nên sẽ đạt chất lượng cao và hiệu quả lớn. Tuy nhiên trong quá tình trồng cần phải đảm bảo quy trình nghiêm ngặt. Đó là việc bón phân, phun thuốc, tưới nước. Và từng loại hoa lại có cách chăm sóc khác nhau.

Chẳng hạn như đối với các loài cây khi cây còn nhỏ thì khi phun nước thì tưới bằng béc tự động ở trên ngọn. Còn khi cây đã ra nụ thì sẽ tưới nhỏ giọt vào gốc. Điều này sẽ giúp hạn chế độ ẩm trên thân. Bởi với nhiều loài cây sẽ dễ mắc mầm bềnh do độ ẩm cao. Và khi áp dụng mô hình nhà kính trồng hoa thì bạn cũng cần chú ý cải tạo đất. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc xen canh bằng các loại hoa khác nhau.

Chia sẻ